KW ก็โอเคแหละ นิยามแบบนี้มันก็ถูกต้อง

KW ตามแนวทางวิศวกรรมอ่ะนะ แต่มันลึกไปหรือเปล่า มันไม่ดิ่งกับที่พวกเราอยากรู้บ้างมั๊ย

แล็บพยายาม EV Charger 150 kW ฉลุย กฟผ.-สวทช. หนุนธุรกิจหัวชาร์จ

ความต่างระหว่าง การชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าแบบ AC vs DC ( การชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าแบบกระแสตรง กับ กระแสสลับ) ?
1 ปีที่ผ่านมา โดย เจ้าของร้านรวง
สำหรับผู้เคลื่อนขี่ รถยนต์ไฟฟ้า ( EV – Electric Vehicle ) หรือ รถยนต์แบบ ปลั๊กอินไฮบริด (Plug-in Hybrid) ขั้นตอนแรก ควรจจำเป็นจะต้องทำความรู้จักกับกระแสไฟฟ้ากันก่อน เนื่องจากว่าเป็นข้อมูลฐานรากก่อนวิธีการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้า และยังส่งผลให้สามารถวางแผนควบคุมขณะได้อย่างเหมาะควรอีกต่างหาก

KW

กระแสไฟฟ้าแยกแยะออกเป็นพื้นๆ 2 ประเภทคือ
1. กระแสตรง (DC) – สถานีชาร์จ
2.กระแสสลับ (AC) – Wall Charger ตามบ้าน

การชาร์จแบบกระแสสลับ (AC)
– การชาร์จจากไฟบ้าน จะเป็นการชาร์จแบบ AC แค่นั้น เพราะว่าไฟบ้านเป็นไฟฟ้ากระแสสลับ 220V โดยการชาร์จแบบนี้ ไฟจะวิ่งผ่าน On Board Charger ด้านในตัวรถยนต์ไฟฟ้า เพื่อแปลงกระแสไฟจากกระแสสลับไปเป็นกระแสตรงแล้วชาร์จเข้าแบตเตอรี่รถยนต์
– การชาร์จแบบ AC นั้นเหมาะสมกับการชาร์จเอาไว้ข้ามคืนหลังจากผู้ขับขี่กลับไปอยู่บ้าน
– ส่วนที่ดีคือสามารถชาร์จจากไฟบ้านปกติได้โดยตรงเลย
– ข้อจำกัดอยู่ที่ขนาด On Board Charger ที่อยู่ด้านในรถยนต์แต่ละรุ่นว่า จะให้มาแค่ไหน ที่เจอในตอนนี้คือรถปลั๊กอินไฮบริด โดยส่วนมากจะ 16A 3.6kw และในรถบางรุ่นจะให้มา 32A 7.2kw

การชาร์จแบบกระแสดิ่ง (DC)
– การชาร์จแบบนี้จะมีในรถยนต์ไฟฟ้าเท่านั้น (เป็นการชาร์จแบบด่วน)
– การชาร์จแบบกระแสตรง DC เป็นการชาร์จผ่านสถานีชาร์จแค่นั้น เช่นที่อยู่ในห้างสรรพสินค้าหรือปั๊มน้ำมัน หรือศูนย์ชาร์จรถไฟฟ้า เป็นการชาร์จตรงเข้าแบตเตอรี่ภายในรถโดยดิ่งเลย ไม่ควรต้องผ่าน On Board Charger เหมาะสมกับการชาร์จด่วน ชาร์จเร็ว ใช้เวลาสำหรับเพื่อการชาร์จบางส่วน
– ส่วนที่ดีคือสามารถชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าได้รวดเร็วทันใจมาก ถึงจำนวนเยอะที่สุด

สรุป เพื่อ Home Use พวกเราจะพูดถึงเฉพาะเจาะจงการชาร์จ และเครื่องชาร์จแบบ AC เท่านั้น เครื่องชาร์จแบบ AC จะมี 2 ขนาดที่นิยมในปัจจุบันคือ

# ไฟ 1 เฟส 16A (3.6kw) , 32A (7.2kw)
# ไฟ 3 เฟส 16A (11kw) , 32A (22kw)

เครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าสไตล์มินิมอล ที่ทรงพลังในขนาดกะทัดรัด สามารถจัดตั้งได้กับโรงจอดรถหลายๆสไตล์ เหมาะสมกับการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่บ้านเป็นกิจวัตร อีกอีกทั้งที่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพแนวทางการทำงานของเครื่องชาร์จได้อย่างเต็มที่ผ่านวิธีการใช้งานเข้าร่วมกับ myWallbox Application

เล็กกะทัดรัด

เล็กกว่าเครื่องปิ้งขนมปัง เบากว่าคอมพิวเตอร์พกพา

พลังไฟแรงสูaง KW Suspensions

สามารถเพิ่มอีกกำลังไฟสำหรับเพื่อการชาร์จได้ถึง 22 k W

กฟผ. ร่วมมือ สวทช. ส่งเสริม EV Ecosystem แบบครบสิ่งที่มีลักษณะวนไปจนครบรอบในประเทศไทย อัพลำดับชั้นแล็บจำลองวัสดุอัดประจุรถยนต์ไฟฟ้า (EV Charger) กำลังสูง 150 kW ของศูนย์พยายามสินค้าไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ หรือ PTEC เพื่อยานยนต์ไฟฟ้า เพื่อรองรับผู้ประกอบธุรกิจหัวชาร์จไฟฟ้าในไทย

วันที่ 7 กรระเบียบาคม 2565 นายวฤต รัตนชื่น ตัวช่วยผู้ว่าการ Project Management Office การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) นายสาธิต ครองสัตย์ ผู้ช่วยผู้ว่าการศึกษาเรียนรู้และค้นคว้าและทำการวิจัย นวัตกรรม และปรับปรุงธุรกิจ กฟผ. นางเกศวรงค์ หงส์ลดารมภ์ เครื่องช่วยผู้อำนวยการสำนักงานปรับปรุงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ด้านกิจการพิเศษ

มติสภา ถอนร่าง พ.ร.บ. กัญชงกัญชา กลับไปกลั่นกรองใหม่
เช็กมติ ครม. 13 กันยายน 2565 แต่งตั้ง-โยกย้าย ครบทุกตำแหน่ง
สภา ลงมติ แสดงตัวถูกใจ พ.ร.บ.กู้ยืมเงิน กยศ. ไม่จึงควรจ่ายค่าตอบแทนที่นอกเหนือจากเงินต้น
และ ดร.ไกรสร อัญชลีวรพันธุ์ ผู้อำนวยการศูนย์พยายามผลิตภัณฑ์ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ (PTEC) เปิดตัวศูนย์ลองเครื่องมืออัดประจุรถยนต์ไฟฟ้ากำลังสูงตามมาตรฐาน IEC 61851 ณ ศูนย์ทดสอบสินค้าไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ (PTEC) สำหรับยานยนต์ไฟฟ้า อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย จ.ปทุมธานี

ใช้กับรถยนต์ไฟฟ้าได้ทุกค่าย

Pulsar Plus มีหัวชาร์จให้คัดเลือกทั้ง Type 1 และ Type 2

การเชื่อมโยง

สามารถเชื่อมต่อเครื่องชาร์จกับวัสดุอิเล็กทรอนิกส์ ได้ทั้ง Wi-Fi และ Bluetooth ในการสั่งงานแนวทางการทำงานของเครื่องชาร์จผ่าน myWallbox Application ได้อย่างสะดวกสบาย

การสั่งงานการดำเนินงาน

หมายปัจจัยศึกษาผู้บริโภค: คำบัญชาซื้อจะถูกจัดส่งตรงนี้ข้างใน 10 ถึง 15 วันตอนกระทำ 09: 00-21: 00 ถ้าพวกเราออฟไลน์คุณสามารถฝากข้อความไว้ภายหลังได้รับใจความเราจะติดต่อคุณข้อมูลเจ้าของ: หาก มีกิจกรรมใด ๆ ในร้านรวงทางร้านรวงจะแจ้งให้รู้โดยเร็วทันใจที่สุด
เทรนด์รถยนต์ไฟฟ้า หรือ อีวี (EV : Electric Vehicle) ที่กำลังเดินทางมาแรงและขยายแบบอย่างรวดเร็วทันใจทั้งโลก นำมาซึ่งการทำให้คาดคะเนว่าข้างใน 4 ปี รถอีวีจะมีมูลค่าและราคาเท่ากับรถยนต์ทั่วไป และอีกโดยประมาณ 10 ปีด้านหน้าประเทศไทยจะมีการผลิตรถอีวีคิดเป็น 30% ของการสร้างรถยนต์ทั้งสิ้นหรือราวๆ 750,000 คัน

ด้วยประการฉะนี้ในเวลาที่โลกทั้งใบกำลังเปลี่ยนแปลงโหมดเข้าสู่ยานยนต์ไฟฟ้า ไทยซึ่งมีจุดแข็งในแง่การขนส่งและห่วงโซ่การสร้างในอุตสาหกรรมยานยนต์จึงจึงควรขณะชิงจังหวะทองสร้างความพร้อมเพรียงสู่การเป็นฮับยานยนต์ไฟฟ้าแห่งอาเซียนในอนาคต โดยอาศัยความเข้าร่วมมือจากทั้งภาครัฐ เอกชน และค่ายรถยนต์ต่าง ๆ

การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือ กฟผ. เป็นอีกหนึ่งองค์กรที่ประกาศตัวพร้อมผลักดันการสร้างระบบนิเวศยานยนต์ไฟฟ้าของประเทศไทยให้มีความไม่รวนเร และเดินหน้าเปิดธุรกิจใหม่ “EGAT EV Business Solutions” ดังเช่น สถานีอัดประจุไฟฟ้า (EV Charging Station) ตู้อัดประจุไฟฟ้า (EV Charger) แอปพลิเคชัน (Mobile Application) และระบบบริหารจัดแจงเครือข่ายสถานีอัดประจุไฟฟ้า (Network Operator Platform) เพื่อที่จะรองรับเทคโนโลยีและธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ

“บุญญนิตย์ วงศ์รักมิตร” หัวเรือใหญ่ของ กฟผ. เผยว่า กฟผ. ปรับปรุงผลิตภัณฑ์และบริการด้านอีวีเพื่อ อัปเกรดคุณภาพชีวิตการเดินทางในอนาคตและเข้าร่วมประดิษฐ์สภาพแวดล้อมให้ดียิ่งขึ้นยิ่งขึ้น โดย กฟผ. จะเป็นผู้ช่วยและเป็นผู้เชื่อเรื่องมโยงธุรกิจต่าง ๆ ที่เกี่ยวพันกับอุตสาหกรรมนี้

ยี่ห้อ: มงกุฎเต็ม รุ่น: kw เครื่องไม้เครื่องมือ: สติ๊กเกอร์ สี การจัดหมวดหมู่: BS 15* 7.5 ซม., BS 10*5 ซม., KW 15*7.5 ซม., KW สะท้อนแสงสีเงินสีขาว 20*9 ซม., KW สีดำ 20*9 ซม., KW สะท้อนแสงสีแดง 20*9 ซม., KW สะท้อนแสงสีเหลือง 20*9 ซม., KW 9*4.5 ซม. จำพวกฟิล์ม : สติกเกอร์ตัว;

 

บังคับการลักษณะการทำงานของเครื่องชาร์จผ่าน myWallbox Application สำหรับเพื่อการตั้งเวลาสำหรับการชาร์จในขณะที่ค่าไฟถูก ชมสถานะการทำงานของเครื่องชาร์จ และสถิติการชาร์จย้อนหลัง ฯลฯ
ทนทาน

สามารจัดตั้งเครื่องชาร์จเพื่อใช้งานได้ทั้งข้างในและข้างนอกอาคารได้อย่างไม่เป็นอันตราย การันตีกันน้ำและฝุ่นด้วย IP54 / IK10

เคยชินรถยนต์ไฟฟ้า EV ให้เพิ่มมากขึ้น หัวชาร์จมีกี่แบบ? ค่าไฟแต่การชาร์จแต่ละรอบ?
ในในขณะนี้ กระแสวิธีการใช้รถยนต์พลังงานวิถีทางโดยเฉพาะอย่างยิ่ง “รถยนต์ไฟฟ้า (EV)” ในเมืองไทยกำลังมาแรงทีเดียว เนื่องจากสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5

รับข้อมูลอัปเดตรายเดือนจากชไนเดอร์ อิเล็คทริคที่จัดส่งไปยังกล่องขาเข้าของคุณโดยดิ่ง

ฉันควรจะเป็นรับข่าวสารและข้อมูลทางการค้าจากชไนเดอร์ อิเล็คทริค และบริษัทในเครือผ่านกระบวนการสื่อสารทางอิเล็กทรอนิกส์ ได้แก่ อีเมล และฉันยอมรับให้เกิดการเก็บรวบรวมเนื้อหาเกี่ยวกับการเปิดและคลิกในอีเมลกลุ่มนี้ (โดยใช้พิกเซลที่มองไม่เห็นได้ชัดในรูป) เพื่อที่จะวัดประสิทธิภาพการสื่อสารของพวกเราและปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้น เพื่อรายละเอียดต่างๆนอกเหนือจากนี้ ขอความปรานีอ่านแนวนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา

ที่รุนแรงในไทย มูลค่าและราคาหุ้นของบริษัทยานยนต์ไฟฟ้า Tesla ที่พุ่งทะยานไม่หยุด ทำให้หลายคนหันมาให้ความสนใจพลังงานไฟฟ้ากันเพิ่มขึ้น ซึ่งนอกจากจะช่วยอดออมรายการที่ต้องจ่าย แล้วยังเป็นมิตรกับสภาพแวดล้อมอีกต่างหาก โดยล่าสุดมูลค่าและราคารถยนต์ไฟฟ้านั้นลดน้อยลงเป็นเป็นอย่างมาก มีงบล้านต้นๆก็สามารถซื้อมาใช้งานได้แล้วค่ะ

สำหรับท่านที่กำลังเล็งจะซื้อรถยนต์ไฟฟ้า EV กันอยู่ พวกเราจะต้องจัดแจงระบบไฟในบ้านให้รองรับการชาร์จไฟฟ้าได้ด้วย ซึ่งถ้าผู้ใดกำลังงงๆกับข้อมูลที่อ่านมา วันนี้เราได้รวบรวมรายละเอียดเป็นภาษาที่รู้เรื่องไม่ยากเย็น รวมทั้งความคุ้มสำหรับเพื่อการลงทุน คุ้มค่าหรือไม่? ไปชมกันค่ะ

รองรับ WebLink™
WebLink™ ใช้งานไม่ยากและช่วยให้คุณสามารถควบคุมแอพพลิเคชันที่คัดเลือกได้ ระบบควรจะเป็นสามสิ่งสำหรับการใช้เวทมนตร์นี้: เครื่องรับมัลติมีเดีย JVC ที่รองรับ, สมาร์ทโฟน iPhone หรือ Android และแอปที่รองรับที่ทำงานร่วมกับ WebLink คุณจะสามารถใช้เครื่องรับเพื่อสั่งงานแอปพลิเคชันที่ได้รับความนิยมเหล่านี้ได้บนโทรศัพท์ของคุณ โซลูชันการเชื่อมโยงกับรถ WebLink นำเสนอเทคนิคที่เร็วและไม่ยากที่สุดเพื่อผู้ขับเคลื่อนขี่สำหรับในการยกฐานะช่วงเวลาในการเรียนรู้วิธีใช้งานโทรศัพท์สมาร์ทโฟนในรถยนต์ของตัวเองไปอีกขั้น WebLink รองรับทั้งอุปกรณ์ iOS และ Android

 

กลับสู่หน้าหลัก – greatnewtoys.com

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...